แอพฟิตเนสรุ่นใหม่กำลังมุ่งหน้ามาทางคุณ เร็ว!

ครั้งหนึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกายไม่มากไปกว่าการจับเมตริกต่างๆเช่นอัตราการเต้นของหัวใจและจำนวนก้าว คนรุ่นใหม่กำลังรวมเซ็นเซอร์อุปกรณ์และซอฟต์แวร์เพื่อเปลี่ยนจากการติดตามการออกกำลังกายไปเป็นการสอนการออกกำลังกาย

เป็นเรื่องดีที่สามารถรัดอุปกรณ์ที่บอกชีพจร VO2 max ประสิทธิภาพการนอนหลับและระดับน้ำตาลในเลือดได้ พื้นของคุณปีนขึ้นไประยะทางที่ครอบคลุมและแคลอรี่ที่เผาผลาญ แต่ตัวเลขทั้งหมดเหล่านี้ช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายได้จริงหรือไม่?

สำหรับหลาย ๆ คนตัวเลขที่อุปกรณ์เหล่านี้พ่นออกมาไม่ได้มีความหมายมากนัก การค้นหาวิธีสร้างเมตริกการออกกำลังกายให้เหมาะสมคือการสร้างโอกาสใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภคผู้ฝึกสอนและโรงยิม

ข้อมูลที่ไม่มีบริบทเป็นเพียงกลุ่มตัวเลข

Kerri McMaster เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ Performance Labs ในนิวซีแลนด์ บริษัท ของเธอสร้างเครื่องมือปัญญาประดิษฐ์ที่อยู่เบื้องหลังผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้โค้ชผู้ฝึกสอนและนักกีฬาสามารถให้ข้อมูลที่นำไปใช้ได้จริงแก่นักกีฬา

McMaster กล่าวว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่จะมองไปที่อุปกรณ์ของคุณและเห็นว่าคุณวิ่งได้ 10 ไมล์และการเต้นของหัวใจของคุณคือ 80 ครั้งต่อนาที นั่นเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ทั้งหมดเธอกล่าว แต่สิ่งที่ขาดหายไปคือสิ่งที่เธอเรียกว่า “บริบท” ใช่คุณกำลังวิ่งอยู่ แต่ที่ระดับความสูงเท่าไร? คุณวิ่งบนพื้นราบหรือบนทางลาดชัน? คุณวิ่งในจังหวะที่เหมาะสมหรือไม่? ขาของคุณสร้างพลังได้มากแค่ไหน?

เมื่อคุณยกน้ำหนักสิ่งสำคัญคือต้องติดตามชุดการทำซ้ำและน้ำหนักของคุณ จะเป็นอย่างไรหากอุปกรณ์ของคุณสามารถติดตามวิถีและความสม่ำเสมอของการยกแต่ละครั้งจากบนลงล่าง จะเป็นอย่างไรหากสามารถเปรียบเทียบการออกกำลังกายปัจจุบันของคุณกับการออกกำลังกายที่ผ่านมาได้อย่างต่อเนื่อง? ด้วยข้อมูลเชิงบริบทประเภทนี้ McMaster กล่าวว่าคุณสามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์กับข้อมูลที่จะช่วยให้อุปกรณ์ไม่เพียงแค่ติดตามการออกกำลังกายของคุณเท่านั้น แต่ยังให้ข้อเสนอแนะที่สอนวิธีการออกกำลังกายที่ดีขึ้น

“ด้วยการรวมข้อมูลเกี่ยวกับบริบทของการออกกำลังกายเข้ากับอัลกอริทึมที่เหมาะสม” เธอกล่าว “จะสามารถสร้างบทสรุปการออกกำลังกายที่โค้ชและผู้ฝึกสอนสามารถใช้เพื่อให้ข้อเสนอแนะแก่นักกีฬาได้แบบเรียลไทม์หรือทันทีหลังการออกกำลังกาย”

ไม่ต้องคิด “พายในท้องฟ้า” อีกต่อไป

บาง บริษัท รวมถึงแพลตฟอร์มการฝึกสอน ARDA ของ Performance Labs ได้นำชุดเซ็นเซอร์อุปกรณ์และซอฟต์แวร์นี้เข้าสู่ตลาดแล้ว Lumo Run ของ Lumo Bodytech รวมเซ็นเซอร์อัจฉริยะกับซอฟต์แวร์เพื่อติดตามการเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์และให้เสียงตอบรับแก่ผู้สวมใส่เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการวิ่ง Radar Pace ของ Oakley ใช้เทคโนโลยีที่คล้ายคลึงกันสำหรับทั้งนักวิ่งและนักปั่นจักรยานและ XMetrics Pro จะรวบรวมข้อมูลในน้ำเพื่อช่วยให้นักว่ายน้ำสร้างพลังได้มากที่สุดจากการเคลื่อนไหว แอปพลิเคชันประเภทนี้จำนวนมากใช้แพลตฟอร์มการฝึกสอนปัญญาประดิษฐ์ที่พัฒนาโดย ARDA

“หลายคนคิดว่าเมตริกการออกกำลังกายเป็นสิ่งใหม่ แต่จริงๆแล้วมันเป็นอะไรก็ได้ แต่” McMaster กล่าว “เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเครื่องแรกของ Polar มีวางจำหน่ายเมื่อประมาณ 30 ปีที่แล้วอันที่จริง บริษัท ของเราดำเนินธุรกิจมาแล้ว 25 ปีเพื่อให้เข้าใจถึงข้อมูลการออกกำลังกายที่รวบรวมจากการออกกำลังกายของผู้คน”

เธอกล่าวว่ามีอะไรใหม่ในปัจจุบันคือขนาดความสามารถในการพกพาและชนิดของเซ็นเซอร์การออกกำลังกายเมตริกที่สามารถจับภาพได้ เธอเสริมว่าอะไรคือสิ่งเก่ากำลังพยายามหาวิธีรวบรวมข้อมูลที่ดีขึ้นและปรับปรุงวิธีการตีความ

โค้ชส่วนตัวของคุณกำลังรอคุณอยู่

McMaster กล่าวว่า Performance Labs และ ARDA กำลังหาแนวทางในการรวมข้อมูลเชิงลึกที่เกิดจากการฝึกสอนที่ขับเคลื่อนด้วย AI เข้ากับผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค

“สมมติว่าคุณกำลังออกไปออกกำลังกายและสวมใส่อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับข้อมือ” เธอกล่าว “ด้วยอุปกรณ์อัจฉริยะอย่างแท้จริงคุณจะมีโค้ชดิจิทัลติดตามตัวเลขของคุณอย่างใกล้ชิดจนสามารถพูดว่า ‘โอ้โฮคุณวิ่งเร็วเกินไปช้าลง’ หรือ ‘การก้าวของคุณไม่สนับสนุนเป้าหมายของคุณ’ หรือ สามารถกระตุ้นให้คุณวิ่งได้ไกลขึ้นหรือเร็วขึ้น ”

เธอกล่าวว่าก้าวไปอีกขั้นอุปกรณ์นี้สามารถรวมเข้ากับอุปกรณ์อื่น ๆ ได้

“ขณะที่คุณเดินเข้าไปในบ้านอุปกรณ์ของคุณจะซิงค์กับลำโพงอัจฉริยะของคุณโดยอัตโนมัติซึ่งจะบอกคุณว่า ‘เฮ้ฉันเห็นว่าคุณออกกำลังกายเสร็จแล้วคุณต้องการให้ฉันแสดงการวิเคราะห์หลังการออกกำลังกายของคุณหรือไม่จากนั้นเราจะทำได้ ตั้งค่าการออกกำลังกายในวันพรุ่งนี้โดยมีสิ่งใหม่ ๆ ให้คุณได้ลองเพื่อที่คุณจะได้ปรับปรุงประสิทธิภาพของคุณ ”

ขณะนี้ Performance Labs กำลังทำงานร่วมกับ Amazon เพื่อเปิดใช้งาน Amazon Echo เพื่อให้บริการนี้

“วิธีการจัดส่งข้อมูลขึ้นอยู่กับว่าคู่ค้าของเราเป็นใครและต้องการสร้างประสบการณ์แบบใดให้กับผู้ใช้” เธอกล่าว “การใช้ข้อมูลอย่างสูงสุดเป็นตัวกำหนดประเภทของเทคโนโลยีที่เรารวบรวมตีความและส่งมอบ มัน.”

นอกจากนี้เทคโนโลยีการวัดความฟิตยังเปิดประตูใหม่สำหรับผู้ฝึกสอนส่วนบุคคลและโรงยิม ตัวอย่างเช่นหนึ่งในความท้าทายทางธุรกิจที่ผู้ฝึกสอนต้องเผชิญคือการทำให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไร

“ปัญหาของ PT โดยเฉลี่ยคือมีเพียงหนึ่งในนั้นและพวกเขาสามารถสร้างรายได้ได้มากเท่านั้นหากพวกเขาต้องอยู่กับลูกค้าแต่ละราย” McMaster อธิบาย “แต่ถ้าข้อมูลทั้งหมดของลูกค้าของ PT กำลังถูกรวบรวมและวิเคราะห์ตอนนี้พวกเขาสามารถแนะนำลูกค้าแต่ละรายได้โดยไม่ต้องอยู่ข้างๆพวกเขาทันใดนั้นพวกเขาก็สามารถปรับขนาดจำนวนลูกค้าและขยายธุรกิจได้”

เทคโนโลยีนี้มีประโยชน์ต่อโรงยิมในลักษณะเดียวกัน โรงยิมที่ลงทุนในเทคโนโลยีเซ็นเซอร์อุปกรณ์ – ซอฟต์แวร์สามารถดึงดูดผู้ฝึกสอนที่ล่อลวงด้วยฐานลูกค้าที่เพิ่มขึ้นสิบเท่า โรงยิมยังสามารถจัดหาเทคโนโลยีรุ่นใหม่ให้กับผู้บริโภคได้โดยเปลี่ยนโรงยิมจากสถานที่ที่คุณออกกำลังกายไปเป็นสถานที่ที่คุณได้รับการตอบรับแบบดิจิทัลในแบบของคุณซึ่งจะช่วยเพิ่มเวลาของคุณบนลู่วิ่งหรือในห้องยกน้ำหนัก

เทคโนโลยีฟิตเนสมุ่งหน้าไปที่ใด

ในระดับไมโคร McMaster กล่าวว่าในไม่ช้าอุตสาหกรรมข้อมูลการออกกำลังกายอาจพัฒนาไปถึงจุดที่ผู้คนเลือกอุปกรณ์ไม่มากนักจากสิ่งที่อุปกรณ์แต่ละเครื่องสามารถวัดได้ แต่ขึ้นอยู่กับเป้าหมายที่แต่ละคนตั้งไว้สำหรับตัวเอง เป้าหมายเหล่านั้นอาจเป็นอะไรก็ได้เธอกล่าวตั้งแต่ต้องการฟิตร่างกายไปจนถึงการตั้งค่า PR ใหม่สำหรับม้านั่งหรือการวิ่งมาราธอน

“ในขณะนี้ผู้บริโภคส่วนใหญ่เข้าร้านและคิดกับตัวเองว่า ‘ฉันมีเป้าหมายและฉันจะซื้ออะไรก็ได้ที่ช่วยให้ฉันได้ฝัน’ ดังนั้นพวกเขาจึงซื้อตัวติดตามบางประเภทและมันก็รู้สึกน่าสนใจและน่าตื่นเต้นอยู่พักหนึ่ง

“แต่ไม่นานพวกเขาก็คิดว่า ‘โอเคฉันทำหมื่นก้าวแล้วฉันจะลดน้ำหนัก 10 ปอนด์ได้อย่างไร’ หรือ ‘ฉันยกมาสองเดือนแล้วฉันจะเพิ่ม deadlift PR ได้อย่างไร? อีกไม่นานพนักงานขายจะเริ่มด้วยการถามเป้าหมายของคุณจากนั้นนำคุณไปยังชุดเซ็นเซอร์อุปกรณ์และซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมเพื่อช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมาย ”

เมื่อมองไปข้างหน้า McMaster คิดถึงวิธีที่เทคโนโลยีนี้สามารถใช้ในการจัดการโรคที่ควบคุมได้ในวิถีชีวิตหรือช่วยให้ผู้คนออกกำลังกายในลักษณะที่ช่วยให้พวกเขาได้รับส่วนลดจากการประกันสุขภาพหรือประกันชีวิต เธอไตร่ตรองว่าเทคโนโลยีนี้สามารถปรับปรุงวิธีการฟื้นฟูสมรรถภาพของผู้คนหลังจากได้รับบาดเจ็บหรือผู้สูงอายุสามารถมีสุขภาพที่ดีและเคลื่อนไหวได้อย่างไรผู้ใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนสามารถลดน้ำหนักได้อย่างไรและเด็ก ๆ จะเรียนรู้พฤติกรรมการออกกำลังกายที่ดีได้อย่างไร

“ฉันคิดว่าเทคโนโลยีเซ็นเซอร์เป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งเพราะเราสามารถรับข้อมูลเชิงลึกได้มากขึ้นว่าร่างกายของเราเคลื่อนไหวอย่างไร” McMaster กล่าว “ตอนนี้เราต้องเข้าใจข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ให้ละเอียดขึ้นเล็กน้อยเพื่อแก้ปัญหาผู้บริโภคอย่างแท้จริงนั่นคือ ‘ฉันจะบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร'”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *